Người gầy nên uống vitamin gì để tăng cân nhanh chóng?


Vitamin là dạng chất dinh dưỡng vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Đối với những người gầy thiếu chất, bổ sung vitamin là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất. Vậy người gầy nên uống vitamin gì để tăng cân nhanh và hiệu quả nhất?

Tác dụng của vitamin tới cân nặng

Vitamin là dạng hợp chất hữu cơ được bổ sung từ bên ngoài do cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp được. Tên gọi vitamin là để chỉ tính chất vi lượng của dưỡng chất này do nhu cầu của cơ thể chỉ cần một lượng vô cùng nhỏ mỗi ngày. Mặc dù vậy, thành phần nhỏ này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cân nặng cũng như hoạt động sống của cơ thể.

Việc nạp đầy đủ các loại vitamin với hàm lượng phù hợp sẽ đảm bảo cho quá trình trao đổi chất, chuyển hóa dinh dưỡng và protein diễn ra thuận lợi hơn. Đây là điều kiện quan trọng quyết định tới quá trình tổng hợp protein để tăng cơ, tăng cân ở người gầy. Ngoài ra, một số loại vitamin cũng có vai trò kích thích sự thèm ăn, tăng hấp thụ dinh dưỡng để hỗ trợ cơ thể tăng cân. Do đó, vitamin có vai trò gián tiếp nhưng lại vô cùng cần thiết cho mục đích tăng cân của cơ thể.

Vitamin giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng
Vitamin giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Người gầy nên uống vitamin gì để tăng cân?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp là yếu tố quan trọng nhất để giúp người gầy tăng cân. Trong đó, khẩu phần ăn uống tăng cân của người gầy cần ưu tiên bổ sung các loại vitamin sau đây:

Vitamin B

Các vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phục hồi và hình thành các tế bào cơ bắp trong cơ thể, giúp người gầy tăng cân lành mạnh bằng cách tăng cơ. Nếu như bạn chưa biết nên uống vitamin gì thì hãy ghi nhớ ngay danh sách các loại vitamin B sau đây:

 • Vitamin B1: Thiamin là thành phần không thể thiếu của quá trình chuyển hóa protein cũng như sản sinh hồng cầu hemoglobin, thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy, dinh dưỡng tới cơ bắp, kích thích tăng cơ nhanh chóng.
 • Vitamin B2: Đây là loại riboflavin quyết định tốc độ trao đổi chất, chuyển hóa axit béo cùng protein, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu triệt để vào cơ thể.
 • Vitamin B3: Niacin hay vitamin B3 tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, giúp cơ thể luôn dồi dào sức sống và tràn trề thể lực.
 • Vitamin B6: Pyridoxine cũng là thành phần của quá trình chuyển hóa protein và carb trong cơ thể, quyết định đến tỷ lệ hấp thụ dưỡng chất mà cơ thể nạp vào qua quá trình ăn uống.
 • Vitamin B7: Biotin giúp tăng tốc độ chuyển hóa các chuỗi axit amin để thúc đẩy sự tổng hợp protein trong cơ bắp.
 • Vitamin B12: Cyanocobalamin hay vitamin B12 là thành phần cần thiết để sản sinh tế bào, chuyển hóa chất béo để giúp cơ thể tăng cân lành mạnh mà không tăng mỡ.
Các vitamin nhóm B rất cần thiết với người gầy
Các vitamin nhóm B rất cần thiết với người gầy

Vitamin C

Vitamin C là dưỡng chất quan trọng với cơ thể nói chung và với người gầy nói riêng. Đây là vi chất cần thiết cho sự hình thành, xây dựng các mạch máu cũng như tổng hợp collagen của cơ thể. Bổ sung vitamin C sẽ giúp tăng sự liên kết giữa da và cơ, giữa cơ và xương cũng như giữa các bó cơ với nhau.

Bên cạnh đó, vitamin C cũng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp oxy và các chất dinh dưỡng được vận chuyển nhanh chóng đến các cơ quan để hỗ trợ cơ bắp phát triển khỏe mạnh. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, người gầy cần bổ sung khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày để có thể tăng cân lành mạnh.

Người muốn tăng cân nên bổ sung vitamin C
Người muốn tăng cân nên bổ sung vitamin C

Vitamin D

Vitamin D cũng là một đáp án trả lời cho câu hỏi nên uống vitamin gì để tăng cân. Thành phần vitamin D có mối liên hệ mật thiết với chức năng miễn dịch và hiệu suất làm việc của cơ bắp. Nếu có đủ vitamin D, quá trình hồi phục và tái tạo cơ bắp luôn được diễn ra ổn định, các tế bào cơ cũng có sức đề kháng tốt để chống lại nguy cơ chấn thương, đau nhức, bệnh tật.

Bên cạnh đó, vitamin D cũng là thành phần cần thiết để cơ thể hấp thụ khoáng chất canxi – là dưỡng chất hỗ trợ phát triển xương và tăng sức mạnh cơ bắp. Do đó, trẻ em đang bị còi xương, gầy yếu cần tích cực bổ sung vitamin D mỗi ngày.

Bổ sung vitamin D cho người còi xương, gầy yếu
Bổ sung vitamin D cho người còi xương, gầy yếu

Vitamin E

Vitamin E là thành phần chống oxy hóa rất tốt cho làn da, đồng thời cũng là một trong những câu trả lời khi bạn không biết nên uống vitamin gì để tăng cân. Bổ sung vitamin E giúp thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào trong cơ thể, cải thiện độ dẻo dai của màng tế bào và làm tăng tốc độ xây dựng cơ bắp. Ngoài ra, vitamin E cũng sẽ giúp cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, giúp cơ thể và làn da luôn khỏe đẹp, giảm mỡ thừa, tăng cơ bắp và hạn chế các dấu hiệu lão hóa.

Vitamin giúp đẹp da và hỗ trợ tăng cân
Vitamin giúp đẹp da và hỗ trợ tăng cân

Khi uống vitamin tổng hợp có tăng cân không?

Bên cạnh uống vitamin gì để tăng cân thì nhiều người cũng thắc mắc vitamin tổng hợp có tăng cân không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người gầy uống vitamin tổng hợp có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng khối lượng cơ thể. Đây là loại thực phẩm chức năng được tổng hợp từ rất nhiều loại vitamin, khoáng chất, axit béo cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, uống vitamin tổng hợp cũng sẽ giúp tạo cảm giác ngon miệng, giúp bạn dễ ăn hơn, ăn nhiều hơn để tăng cân nhanh hơn. Một số loại vitamin tổng hợp cũng sẽ giúp kích thích giấc ngủ, góp phần xây dựng chế độ ăn ngủ tốt cho người gầy tăng cân. Mặc dù vậy, đây cũng là là thực phẩm hỗ trợ và tác động gián tiếp tới cân nặng, việc tăng cân vẫn phải phụ thuộc chính vào quyết tâm và kế hoạch ăn uống, tập luyện của mỗi người.

Vitamin tổng hợp hỗ trợ tăng cân hiệu quả
Vitamin tổng hợp hỗ trợ tăng cân hiệu quả

Top 7 loại vitamin tổng hợp tốt cho người gầy

Nếu như còn băn khoăn chưa biết nên uống vitamin gì để tăng cân thì bạn có thể tham khảo top 7 sản phẩm tốt nhất được khuyến cáo cho người gầy sau đây:

Vitamin B DHC

Đây là sản phẩm thuộc thương hiệu DHC Nhật Bản vốn nổi tiếng với rất nhiều dòng thực phẩm chức năng chất lượng. Viên uống DHC là dạng vitamin B tổng hợp, bao gồm các thành phần như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12 cùng axit pantothenic và 8 loại axit folic.

Vitamin B DHC thích hợp dùng cho những người có thể trạng gầy yếu, người già sức khỏe suy giảm hay những người thường xuyên phải làm việc vất vả. Không chỉ có công dụng tăng cân, vitamin DHC cong hỗ trợ làm đẹp da, thúc đẩy tiêu hóa cũng như tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Giá tham khảo: 135.000 VNĐ/gói 60 viên.

Uống vitamin B DHC mỗi ngày để tăng cân
Uống vitamin B DHC mỗi ngày để tăng cân

Wisdom Weight

Viên uống Wisdom Weight cũng là một loại thực phẩm rất phù hợp nếu bạn chưa biết người gầy nên uống vitamin gì để tăng cân. Đây là sản phẩm của Indonesia, được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên an toàn cho sức khỏe. Thành phần của viên Wisdom Weight bao gồm protein, vitamin C, vitamin K và soyblecethin có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, giúp người gầy ốm cải thiện vóc dáng nhanh chóng hơn.

Giá tham khảo: 350.000 VNĐ/lọ 25 viên.

Viên uống vitamin Wisdom Weight cho người cần tăng cân
Viên uống vitamin Wisdom Weight cho người cần tăng cân

Nature’s Way Complete Daily Multivitamin

Đây là thực phẩm chức năng tổng hợp của thương hiệu Nature’s Way uy tín hàng đầu nước Úc. Sản phẩm có thể bổ sung tới 23 loại vitamin và khoáng chất khác nhau cho cơ thể, giúp cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh thiếu chất và giúp người gầy tăng cân.

Bên cạnh đó, Nature’s Way Complete Daily Multivitamin cũng thích hợp sử dụng hàng ngày để thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao ở trẻ đang phát triển nhờ chứa nhiều vitamin D và canxi. Vì thế, đây sẽ là sản phẩm rất thích hợp với những trẻ thấp bé, nhẹ cân, còi xương.

Giá tham khảo: 305.000 VNĐ/hộp 200 viên.

Viên uống tổng hợp Nature’s Way Complete Daily Multivitamin
Viên uống tổng hợp Nature’s Way Complete Daily Multivitamin

Blackmores Multivitamin

Nếu cần biết nên uống vitamin gì để tăng cân thì Blackmores Multivitamin chính là một câu trả lời rất phù hợp. Đây là sản phẩm vitamin tổng hợp toàn diện được sản xuất bởi thương hiệu Blackmores nổi tiếng tại Úc và được người dùng trên toàn thế giới ưa chuộng.

Viên uống Blackmores Multivitamin cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại vitamin nhóm B như (B1, B2, B3, B6, B12), khoáng chất canxi, magie, kẽm, sắt cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Không chỉ phù hợp với người gầy cần tăng cân mà còn rất tốt cho những người tập thể thao đang cần tăng sức bền, cải thiện sức khỏe.

Giá tham khảo: 315.000 VNĐ/hộp 50 viên.

Tăng cân hiệu quả hơn với viên uống Blackmores Multivitamin
Tăng cân hiệu quả hơn với viên uống Blackmores Multivitamin

Daewoong Selen Yeast

Thực phẩm tăng cân Daewoong Selen Yeast của Hàn Quốc cũng là một loại vitamin tổng hợp được rất nhiều người tin dùng. Thành phần của Daewoong Selen Yeast có chứa 5 loại vitamin nhóm B, vitamin A cùng kẽm, selen và axit pantothenic. Không chỉ phù hợp với người gầy, Daewoong Selen Yeast còn có thể sử dụng cho những người chơi thể thao muốn cải thiện sức khỏe, tăng cường thể chất.

Giá tham khảo: 700.000 VNĐ/lọ 120 viên.

Viên vitamin tăng cân Daewoong Selen Yeast của Hàn Quốc
Viên vitamin tăng cân Daewoong Selen Yeast của Hàn Quốc

Multivitamin Pure Synergy

Multivitamin Pure Synergy là loại thực phẩm chức năng giúp bạn giải đáp cho câu hỏi nên uống vitamin gì để tăng cân. Sản phẩm được chiết xuất từ thành phần thực vật hữu cơ lành mạnh, an toàn cho sức khỏe và có thể phù hợp với mọi đối tượng.

Viên uống Multivitamin Pure Synergy có chứa 13 loại vitamin cùng 7 khoáng chất quan trọng hỗ trợ tăng cân và cải thiện sức khỏe của cơ thể. Đặc biệt, sản phẩm cũng có bổ sung thành phần men vi sinh giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của cơ thể.

Giá tham khảo: 965.000 VNĐ/hộp 60 viên.

Viên uống Multivitamin Pure Synergy cao cấp từ Mỹ
Viên uống Multivitamin Pure Synergy cao cấp từ Mỹ

Mutivitamins + Biotin Dr. Frei

Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung vitamin tổng hợp dạng viên sủi của thương hiệu Dr Frei (Đức). Trong mỗi viên sủi có chứa hàng loạt các vitamin nhóm B, vitamin A, C, D, E cùng một số khoáng chất tốt cho sức khỏe. Điểm đặc biệt của Mutivitamins + Biotin Dr. Frei đó chính là kết cấu dạng sủi với hương cam cực dễ uống, giúp bạn có thể uống để giải khát, bổ nước một cách ngon miệng hơn hẳn so với uống các thực phẩm dạng viên thuốc khác.

Giá tham khảo: 139.500 VNĐ/tuýp 20 viên.

Viên sủi Mutivitamins + Biotin Dr. Frei
Viên sủi Mutivitamins + Biotin Dr. Frei

Người gầy cần bổ sung những chất gì để tăng cân?

Người gầy không chỉ thắc mắc uống vitamin gì để tăng cân mà còn muốn biết nên bổ sung những chất dinh dưỡng gì. Theo đó, chế độ ăn uống tăng cân cần có đầy đủ các thành phần chất sau:

 • Protein: Thành phần chính và chủ yếu nhất để xây dựng các tế bào cơ bắp và tăng cơ, tăng cân. Người gầy nên bổ sung ít nhất 0,8gr protein trên mỗi kg cân nặng mỗi ngày nếu không tập luyện, còn nếu tập gym thì cần khoảng 1,7 – 2,2gr protein.
 • Tinh bột: Tinh bột giúp tăng cảm giác thèm ăn cho người gầy, đồng thời cũng góp phần tạo ra năng lượng cho cơ thể. Khi cần tăng cân, mỗi người cần nạp khoảng 1,5gr tinh bột trên mỗi kg cân nặng.
 • Chất béo: Nên nạp các loại chất béo tốt để cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, đồng thời làm tăng tốc độ trao đổi chất và tăng khả năng hấp thụ vitamin.
 • Chất xơ: Chất xơ trong rau củ quả hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra hiệu quả hơn để dễ tăng cân hơn.
 • Đường: Nạp đường với lượng vừa đủ để bổ sung năng lượng cấp tốc cho cơ thể, tuy nhiên không nên tiêu thụ quá 500gr đường mỗi tháng.
 • Muối: Nên bổ sung muối i-ốt để điều tiết các chức năng của cơ thể, giúp cơ thể tăng cân ổn định, hiệu quả, tuy nhiên không nên ăn quá 5gr/ngày.
Ưu tiên thành phần protein khi muốn tăng cân
Ưu tiên thành phần protein khi muốn tăng cân

Một số lưu ý khi bổ sung vitamin cho người gầy

Khi tìm hiểu uống vitamin gì để tăng cân, người gầy cũng cần ghi nhớ thêm một số lưu ý quan trọng sau đây:

 • Ăn thành nhiều bữa trong ngày, bao gồm 3 bữa chính đầy đủ chất và 2 – 3 món phụ, không cần thiết phải đợi đói bụng mới ăn.
 • Nạp nhiều calo hơn mỗi ngày nhưng không nên tiêu thụ quá phần calo đã nạp vào.
 • Kết hợp ăn uống với tập luyện để tăng khả năng trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
 • Các loại vitamin B, C nên uống cùng nhiều nước vào trước hoặc sau khi tập.
 • Vitamin D, E cần bổ sung cùng bữa ăn với các món giàu đạm, chất béo.
 • Ăn uống lành mạnh, có kế hoạch, kết hợp với ngủ nghỉ hợp lý và sinh hoạt khoa học để cơ thể tăng cân khỏe mạnh.
Kết hợp ăn uống với tập luyện để tăng cân
Kết hợp ăn uống với tập luyện để tăng cân

Trên đây là các thông tin giải đáp cho câu hỏi nên uống vitamin gì để tăng cân cũng như gợi ý các loại vitamin tổng hợp tốt nhất cho người gầy. Phân hủy mỡ mong rằng những kiến thức này sẽ phần nào giúp bạn sớm đạt được mục tiêu cân nặng đã đặt ra.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan