5 cách hít thở giảm mỡ bụng hiệu quả mà bạn nên thử


Nhắc đến giảm mỡ bụng thì hầu hết chúng ta đã quen với các phương pháp như ăn kiêng hay tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng việt hít thở mỗi ngày cũng có thể hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm mỡ vùng bụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách hít thở giảm mỡ bụng hiệu quả nhất.

Tại sao thở đúng cách giúp giảm cân và mỡ bụng?

Có thể bạn chưa biết, việc chúng ta hít thở thường ngày cũng có thể là một phương pháp để giảm cân, giảm mỡ bụng nếu thực hiện đúng cách. Sở dĩ như vậy bởi người thở sâu sẽ đưa không khí xuống bụng thay vì chỉ xuống ngực. Điều này giúp phần cơ bụng được vận động nhiều hơn, nhịp nhàng hơn.

Hoạt động hít thở được thực hiện liên tục trong quá trình sống của con người. Chính vì vậy mà việc rèn được kỹ thuật hít thở đúng sẽ giúp cho cơ bụng luôn được “tập thể dục”. Từ đó, các phần mỡ sẽ được làm nóng để tiêu hao nhanh hơn, các múi cơ bụng cũng trở nên săn chắc, phát triển hơn.

Hít thở đúng cách giúp tác động nhiều vào cơ vùng bụng
Hít thở đúng cách giúp tác động nhiều vào cơ vùng bụng

Thế nào là thở đúng cách?

Việc hít thở có giảm cân, giảm mỡ hay không sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta hít thở có đúng hay không. Theo đó, để giảm mỡ hiệu quả thì bạn cần thực hiện thở sâu thay vì thở nông, cụ thể như sau:

 • Hít sâu, chậm và từ từ.
 • Thở ra nhẹ nhàng để đẩy sạch không khí tồn đọng trong cơ thể.
 • Khi hít vào, phình cơ bụng để tăng dung tích khí tối đa.
 • Khi thở ra, hóp chặt cơ bụng lại để nâng cơ hoành và đẩy không khí ra.
 • Hít thở đều, nhịp nhàng và thực hiện bằng mũi.

Những rủi ro khi tập luyện cách hít thở để giảm mỡ bụng

Tập hít thở giảm mỡ bụng tưởng chừng là việc làm đơn giản nhưng lại có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như thực hiện sai cách. Những tác dụng phụ thường gặp nhất có thể kể đến như:

 • Giảm oxy trong phổi: Tập hóp bụng quá sức sẽ giảm sức chứa của khoang bụng, khiến dạ dày chiếm vị trí của phổi, làm giảm dung tích và khả năng chứa oxy của phổi.
 • Trào ngược dạ dày: Cơ hoành vận động sai cách có thể ảnh hưởng tới hoạt động của thực quản, dạ dày, tăng nguy cơ trào ngược axit từ dạ dày lên cổ họng.
 • Đau lưng và cổ: Vùng cơ lưng giữa cần gồng để nâng đỡ cơ thể khi hóp – phình bụng nên dễ bị đau mỏi khu vực từ lưng kéo lên vai, cổ.
 • Ảnh hưởng đến cơ sàn chậu: Tập hít thở sai sẽ không tác động được vào cơ hoành mà lại ảnh hưởng tới việc co bóp của cơ sàn chậu, tăng nguy cơ rỉ nước tiểu khi hắt hơi, ho, cười lớn,…
 • Mất tập trung: Những người mới tập thường khó khăn trong việc tập trung làm việc do phải dồn toàn bộ sự chú ý vào điều tiết cơ bụng.
 • Cản trở tiêu hóa: Tập hít thở bằng bụng sau khi mới ăn no có thể ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng, đầy bụng,…
Tập hít thở sai cách có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ
Tập hít thở sai cách có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ

Những cách hít thở giảm mỡ bụng nhanh chóng

Không phải chỉ có những lúc tập luyện cường độ cao mới có thể giảm mỡ bụng. Trong quá trình hít thở hàng ngày, nếu bạn biết thực hiện đúng cách thì cũng có thể mang lại những hiệu quả giảm mỡ nhất định. Dưới đây là một số cách hít thở giảm mỡ bụng đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo.

Kỹ thuật hít thở giảm mỡ bụng trong yoga

Cách hít thở giảm mỡ bụng trong yoga đòi hỏi sự hoạt động triệt để của cơ hoành và cơ đáy chậu. Phương pháp này sẽ thực hiện thở sâu bằng mũi, hỗ trợ đẩy cặn không khí ra ngoài để hít vào nhiều oxy hơn, giúp hơi thở thanh mát và có lợi cho sức khỏe.

tập yoga
Giảm mỡ bụng bằng phương pháp hít thở khi tập yoga

Thực hiện kỹ thuật thở yoga như sau:

 • Với tư thế ngồi: Bạn thực hiện ngồi khoanh chân trên thảm với lưng thẳng, hai tay để thoải mái trên đùi giống tư thế hoa sen và hít thở thật sâu bằng mũi. Cảm nhận cơ bụng phình ra khi hít vào và thở ra toàn bộ trong khoảng 20 giây. Lặp lại động tác hít thở trong khoảng 5 – 10 phút.
 • Với tư thế nằm: Nằm ngửa trên thảm, dùng mũi hít thật từ từ và cảm nhận cơ hoành phình căng, phần bụng phồng lên. Sau đó, dùng cơ hoành ép nén bụng lại để đẩy khí kha ngoài cơ thể, bụng xẹp xuống. Thực hiện hít thở trong khoảng 10 phút.

Cách hít thở giảm mỡ bụng của người Nhật

Một trong các phương pháp hít thở giảm mỡ bụng được rất nhiều người áp dụng đó là kỹ thuật hít thở giảm mỡ bụng nổi tiếng của người Nhật. Cách hít thở giảm mỡ bụng của người Nhật còn được gọi là kỹ thuật thở sâu, có thể giúp đánh tan mỡ bụng và giúp cho cơ bụng săn chắc sau vài tháng thực hiện.

hít thở giảm mỡ bụng
Người Nhật có phương pháp hít thở giảm mỡ bụng riêng biệt

Bạn có thể tập luyện phương pháp này 10 phút mỗi ngày theo cách như sau:

 • Đứng thẳng người, đưa một chân về phía trước, người hơi ngả và đưa trọng lượng về phía sau, hai tay mở rộng với bàn tay xòe hướng về phía trước.
 • Hít vào thật mạnh để không khí đi sâu vào phổi, đồng thời nâng tay chéo qua đầu để tạo lực đẩy toàn bộ khí vào sâu trong cơ thể, thực hiện hít thật nhanh trong vòng 3 giây.
 • Thở ra thật mạnh toàn bộ không khí bằng miệng với miệng mở hoặc hét to, dùng lực bụng đẩy không khí, hai tay hạ nhanh theo nhịp thở và cơ bụng đẩy mạnh về phía trước, thở toàn bộ không khí trong vòng 7 giây.

Bài tập hít thở hóp bụng

Thở hóp bụng là cách hít thở giảm mỡ bụng không chỉ giúp bạn có được số đo vòng 2 lý tưởng mà còn giúp cho phần cơ bụng thêm rắn chắc, quyến rũ. Bạn có thể thực hiện cách thở này ngay khi nằm trên giường với cách như sau:

hóp bụng vào trong
Tập hít thở hóp bụng vào trong
 • Nằm ngửa thoải mái với lưng thẳng, đầu gối gập lên và hai bàn chân chạm sàn.
 • Hít vào từ từ để đưa không khí vào bụng tối đa, cảm nhận cơ bụng căng lên.
 • Bắt đầu thở ra càng nhiều không khí càng tốt, hóp cơ bụng hết cỡ để dạ dày gần về phía cột sống, giữ tư thế này trong 15 giây và lặp lại động tác trong 10 phút.

Cách hít thở giảm mỡ bụng Skull shining

Kỹ thuật skull shining hay còn gọi là kỹ thuật hơi thở lửa, là động tác thở ngắn dài xen kẽ giúp đốt cháy mỡ thừa vùng bụng một cách vô cùng hiệu quả. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Ngồi khoanh chân với hai bàn chân đặt lên đùi, lưng thẳng và tay đặt lên đầu gối.
 • Hít một hơi thật sâu sau đó thực hiện một chuỗi hơi thở ngắn, nhanh, mạnh theo nhịp hóp của cơ bụng cho tới khi thở hết toàn toàn.
 • Lặp lại bài tập trong khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày.

Bài tập thở mạnh giảm mỡ bụng

Bài tập thở mạnh hay còn gọi là uddiyana bandha, là cách hít thở giảm mỡ bụng thực hiện trong tư thế đứng hoặc quỳ. Đây là bài tập rất có lợi cho hoạt động điều hòa khí huyết và đốt cháy chất béo vùng bụng trên cơ thể.

Hít thở thật mạnh
Hít thở thật mạnh để hỗ trợ giảm mỡ bụng

Cách thực hiện như sau:

 • Thực hiện đứng hoặc quỳ đầu gối trên một tấm thảm, hai tay chống thẳng trên gối.
 • Thở hết ra từ bụng và ngực sau đó hít sâu bằng ngực để không khí căng ngực và phần bụng tạo thành một vết lõm sâu kéo xuống dưới xương sườn.
 • Thở ra và thả lỏng cho cơ bụng về vị trí ban đầu, sau đó lặp lại bài tập thêm khoảng 5 phút.

Lưu ý khi thực hiện cách hít thở giảm mỡ bụng tại nhà

Để đạt hiệu quả giảm mỡ bung tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau khi hít thở theo các phương pháp trên:

 • Thực hiện đều đặn, thường xuyên các bài tập hít thở, hình thành thói quen sử dụng cơ bụng trong hoạt động hít thở hàng ngày.
 • Kết hợp thêm với các bài tập thể dục thể thao khác như đạp xe, chạy bộ, tập gym để tăng hiệu quả giảm mỡ.
 • Có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, hạn chế thu nạp dư thừa năng lượng và chất béo vào cơ thể.
 • Tránh ăn no trước khi tập hoặc tập khi bụng quá đói vì có thể gây cảm giác nôn nao, khó chịu cho người tập luyện.

Trên đây là một số cách hít thở giảm mỡ bụng rất đơn giản mà bạn có thể thử tham khảo. Hãy tập luyện ngay từ hôm nay và tìm cho mình bài tập phù hợp nhất để sớm sở hữu vòng eo thon gọn như ý muốn. Phân hủy mỡ chúc các bạn áp dụng thành công.

Xem thêm

Cách giảm mỡ mông hiệu quả nhanh chóng cho chị em cần biết

Giảm mỡ bắp tay bằng muối có thực sự hiệu quả như lời đồn?

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan